วันจันทร์, ตุลาคม 29, 2550

ปีก

ในความฝันบางคืน คนเราฝันว่าบินได้ ในความจริงบางวัน เราติดปีกให้กับชีวิตอย่างกล้าหาญ พร้อมจะฝ่าฟันและอดทน พร้อมจะเริงร่าและท้าทาย แต่หลายวันเราแทบไม่เหลือเรี่ยวแรงสำหรับการหยัดยืน เป็นเวลาที่แสงแดดสาดส่องลงมาไม่ถึง การล้มเป็นความผิดพลาดที่เกิดได้กับทุกคน แต่ถ้าไม่เรียนรู้ที่จะลุกขึ้นยืนใหม่เป็นความผิดพลาดกว่า

ปีกของชีวิตอยู่ในใจของแต่ละคน บ้างปีกเล็ก อ่อนแอและเหน็ดเหนื่อยในการประคับประคองตนเอง บางปีกใหญ่โต สง่างามในการดำรงตน ซึ่งปีกชนิดนี้มีค่า อย่างน้อยก็กับตนเองที่ปราศจากความกลัวบางชนิดไป

ศิลปินมีปีกพิเศษอยู่ในตัว เพราะงานของพวกเขาเป็นงานพิเศษ ออนอเร่ เดอทัชซัคไม่ใช่ผู้ชายที่ดีเลยเมื่อเทียบกับมาตรฐานของศีลธรรมหรือสังคม แต่เขาเป็นคนของงานอย่างแท้จริง ทำงานหนัก และใช้ชีวิตรุนแรงเร้าร้อน โก้วเล้งดื่มสุราเหมือนน้ำ มีชีวิตที่ไม่มั่นคงเมื่อใช้ความมั่นคงตามปกติวัด แต่เขามีเพื่อนฝูงมากมายและทำงานหนักเช่นกัน จนได้การตอบรับอย่างยาวนาน...เราชื่นชมผลงานของพวกเขา แต่ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบวิถีชีวิตของคนเหล่านี้ก็ได้ หรือใครอยากจะเดินตามแนวทางดังกล่าวก็ต้องมีความอดทนสูงยิ่ง และต้องมีปีกพิเศษติดไว้กับหัวใจ

เพลง Why Walk When You Can Fly ของแมรี่ แชปิน คาร์เพนเตอร์ จากอัลบั้ม Stones In The Road ในปี 1994 มีเนื้อหาบางตอนบอกว่า Why take when you could be giving.Why watch as the world goes by.It's a hard enough life to be living.Why walk when you can fly. ...คุณจะเดินทำไมในเมื่อคุณสามารถบินได้ จะเป็นผู้รับอยู่ไย ในเมื่อคุณสามารถเป็นฝ่ายให้ได้

มีปีกแต่ไม่บินก็ไม่มีความหมาย มีชีวิตแต่ไม่ใช้ชีวิตอย่างที่ควรใช้ก็ไร้ค่า ไม่มีห้องเรียนใดสอนเรื่องชีวิตได้ดีเท่ากับห้องเรียนที่เราสร้างด้วยตนเอง ความกลัว-น่ากลัวเมื่อรู้สึกกลัวไปแล้ว และผลของมันติดค้างอยู่เนินนาน แต่เมื่อไม่กลัว- เราจะได้มากกว่าเสีย ซึ่งไม่มีใครได้เท่ากับเราเอง

(ปีก บางตอนจากหนังสือ ลมตะวันออกที่บินไปกับปีกตะวันตก ญามิลา เขียน)

ไม่มีความคิดเห็น: