วันอังคาร, เมษายน 01, 2551

คำนำสำนักพิมพ์

Rock Stars,Where Are You ?

ศิลปินร็อคแอนด์โรลล์ระดับโลกอย่าง จอห์น เลนนอน, จิมมี่ เฮนดริกซ์,เอลวิส เพรสลี่ย์,เคิร์ท โคเบน,คาเรน คาร์เพนเตอร์,แฟรงค์ ซิเนตร้า,ไมล์ เดวิส และอีกมากมาย ถูกจุดธูปมารวมตัวกัน ณ ดินแดนชื่อร็อคโทเปีย เพื่อใช้ชีวิต (หลังความตาย) กันอีกครั้ง อย่างมีความสุข
ศิลปินบางคนยังนิสัยเหมือนตอนมีชีวิตอยู่เปี้ยบ ในขณะที่บางรายกลับกลายเป็นคนละคน เมื่อมาอาศัยอยู่ในร็อคโทเปีย
ศิลปินที่มีชีวิตอยู่ต่างยุคต่างสมัย ไปทำความรู้จักและเล่นดนตรีแจมกันที่นั่นเป็นครั้งแรก
ทั้งหมดทั้งปวงในร็อคโทเปียถูกสร้างขึ้นมาโดย 'พระเจ้า' ซึ่ง,ด้วยความเคารพ,น่าจะเรียกได้ว่าเป็นพระเจ้านอมินี เพราะ 'ตัวพ่อ' ของจริงที่อยู่เบื้องหลังดินแดนอันน่าทึ่งนี้ มีชื่อว่า 'วิรัตน์ โตอารีย์มิตร' ซึ่งเป็นผู้กำหนดความเป็นไปทุกอย่างของร็อคโทเปียผ่านปากของ 'พระเจ้า'อีกทีหนึ่ง
เขาบอกให้พระเจ้าออกแบบให้ร็อคโทเปียมีกลางวันเป็นขาว-ดำ และกลางคืนมีสารพัดสีเท่าที่ตาชาวร็อคโทเปี้ยนจะอยากเห็น และทะเลที่ร็อคโทเปียเป็นสีช็อคกิ้งพิ้งในตอนกลางคืน วิรัตน์เป็นเจ้าของความคิดของพระเจ้าที่เสนอว่า ให้ทุกคนเดินเท้าเปล่า เสนอว่าร็อคโทเปียไม่ต้อนรับนักข่าวทุกสำนัก,ผู้นำเผด็จการทุกรูปแบบ,ฆาตกรต่อเนื่องทุกสัญชาติ รวมถึงประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาทุกคน!
วิรัตน์สั่งพระเจ้าดลใจเจมส์ ดีน,ผู้ที่แม้ไม่ใช่ชาวร็อค,หลบหนีเข้ามามีบทบาทในร็อคโทเปียด้วยคน
วิรัตน์กำนดให้เอลวิสในร็อคโทเปียรูปร่างหน้าตาหล่อเหลาเหมือนตอนยุค 1950 แต่ในบางเวลาที่เอลวิสรู้สึกหดหู่และเศร้าสร้อย เขาจะเปลี่ยนเป็นเอลวิสยุคกลาง 1970 ที่อ้วนฉุ และน่าเกลียด
และวิรัตน์ยังเป็นคนพาฝาแฝดของเอลวิสที่ตายไปตั้งแต่เกิด ให้ได้มาพบกับพี่ชายของเขาที่นี่
นอกจากนั้น วิรัตน์ยังเนรมิตดินแดนเพื่อนบ้านที่แสนจะลี้ลับน่าค้นหาอย่าง เซ็กซ์โทเปีย,แฟชั่นวิลเลจ,จอห์นส'เวิร์ลด์,วอร์แลนด์,แจ๊ซโทเปีย ไปจนถึงทรินีตี้'ส สปา แอนด์ สปิริต ที่ซึ่งศิลปินร็อคมา 'ชำระล้างทางวิญญาณ'
เขาสร้างโลกใหม่ขึ้นมาทั้งใบ
แน่นอนว่านอกจากศิลปินร็อคที่เคยมีตัวตนอยู่จริงบนโลก วิรัตน์ยังสร้างตัวละครที่น่าสนใจขึ้นมาอีกมากมาย เพื่อรับบทบาทหลากหลายอันมีส่วนช่วยทำให้ร็อคโทเปียแห่งนี้มีมิติ ลึก กว้าง ซับซ้อน ซ่อนความลับเอาไว้มากมายให้เราได้ค้นหา
ทำใจเชื่อได้ยากจริงๆ ว่า วิรัตน์ ไม่เคยเขียนนิยายมาก่อนเลย !
เราหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะสนุกสนานและตื่นใจไปกับโลกอันน่าทึ่งใบนี้...โลกที่มีพระจันทร์ 7 ดวง...โลกที่คุณจะได้ยินเสียงเพลงอะไรก็ได้ที่คุณอยากฟังเพียงคุณหลับตาลง...โลกที่ศิลปินผู้ขมขื่นทุกข์เข็ญ และผิดพลาดกับชีวิต ยังมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับความสุขที่พวกเขาไม่เคยได้พบ
และยังไม่สายเกินไป ที่คุณจะได้ทำความรู้จักศิลปินร็อคระดับตำนานของโลก เพราะแม้พวกเขาจะไม่มีตัวตนบนโลกใบนี้แล้ว
จิตวิญญาณแห่งร็อคของพวกเขา จะยังมีชีวิตชีวาอยู่ที่ร็อคโทเปีย

สำนักพิมพ์อะบุ๊ก

5 ความคิดเห็น:

tweaty กล่าวว่า...

พี่อ้วน
มาเป็นเพื่อนบ้านกันก็ไม่บอก แต่สงสัยยายจะเป็นคนทำบล็อกให้ล่ะสิ อิอิ

พี่อ้วนสบายดีนะ ฝากความคิดถึงถึงยายด้วย

จ๋าเอง

R.I.P กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ คุณวิรัตน์

Rocktopia น่าอ่านมากค่ะ ถึงจะเกิดไม่ทันยุคจอห์น เลนนอน, จิมมี่ เฮนดริกซ์ ก็ตาม :)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

จะหาซื้อมาอ่านครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากอ่าน แต่หาซื้อที่โคราชไม่ได้ ถ้าอยากให้พวกผมอ่านก็ผ่านมาโคราชติดไม้ติดมือมาซักเล่มสองเล่มนะครับ ชอบของพี่

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ฝากถึงพระเจ้าที่ชื่อวิรัตน์ ช่วยบันดาลหนังสือrocktopia มาให้เหล่าบรรดาเทวดา และพระอินทร์แถวโคราชด้วยนะครับ จากเทวดาปังและพระอินทร์กู้ (บังเอิญเทวดากับพระอินทร์ชอบของฟรี ขนาด กวีซีไรต์สองสมัย ยังต้องเอาหนังสือมาให้อ่านเลยแบบฟรีๆ)